Nhật ký của mẹ

Tìm hiểu những thành phần có trong dòng sữa non của mẹ

Sữa non là gì ? vì khi mới sinh, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ cho bé yêu bú nhanh nhất có thể vì sữa non của mẹ rất tốt. Và có một số mẹ không biết tại sao lại như vậy. Vì vậy để hiểu thêm về sữa non, Vậy điều gì làm nên sự khác biệt giữa sữa non và sữa thường của mẹ?

Thành phần sữa non là gì ?

Ngoài việc truyền cho bé các chất sinh trưởng, sữa non còn cung cấp 1 lượng lớn thành phần kháng thể tự nhiên. Đặc biệt các thành phần chất kháng thể IgG, IgA, IgF,,…làm tăng hệ miễn dịch của trẻ cũng như bảo vệ đường tiêu hóa và phá hủy các tác nhân gây bệnh. Giúp trẻ tăng cường thể lực, phát triển khỏe mạnh.

Sữa non chứa ít lactose, chất béo (có 2g/100ml) và các vitamin tan trong nước hơn sữa bình thường. Nhưng sữa non lại chứa nhiều protein và các vitamin tan trong chất béo hơn, bao gồm vitamin A (cao gấp 2 lần sữa trưởng thành), vitamin E và vitamin K. Ngoài ra, một số chất khoáng như sắt, kẽm và các dưỡng chất vi lượng cần thiết cho trẻ sơ sinh đều có nồng độ cao trong sữa non.

 

Trong sữa mẹ bao gồm sữa non, sữa trưởng thành, sữa đầu và sữa cuối. 

a) Sữa non: 

Sữa mẹ được bài tiết trong 3 ngày đầu được gọi là sữa non. 

- Sữa non đặc sánh, màu vàng nhạt, trong đó chứa nhiều chất chống nhiễm khuẩn để bảo vệ cơ thể, đặc biệt là kháng thể chống mắc bệnh tiêu chảy và viêm đường hô hấp (2 bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ). 

- Sữa non chứa nhiều vitamin A làm giảm nhiễm khuẩn nặng và phòng các bệnh về mắt. 

- Sữa non còn có tác dụng xổ nhẹ giúp cho việc đẩy phân su, ngăn chặn vàng da. 

- Sữa non có yếu tố phát triển, giúp cho hệ thống tiêu hóa của trẻ phát triển nhanh sau khi sinh, đề phòng chống dị ứng và không dung nạp với các thức ăn khác. 

- Thành phần sữa non cũng chưa 1 lượng chất đạm cao hơn sũa trưởng thành, nhằm giúp trẻ tăng tạo đề kháng chống lại nhiễm trùng sau khi rời khỏi cơ thể mẹ. 

 b) Sữa trưởng thành (ổn định)

Là sữa mẹ sản xuất ra sau đẻ vài ngày (thường sau 3 ngày). Số lượng nhiều hơn, vú có cảm giác cứng và nặng, người ta gọi là hiện tượng sữa về. Sữa lúc này trắng đục hơn sữa non. 

 

 c) Sữa đầu

- Là sữa được sản xuất vào đầu bữa bú, số lượng nhiều, sữa đầu có nhiều nước, protein và đường.

- Trẻ bú mẹ chủ yếu nhận được đủ nước khi bú sữa đầu nên không cần uống thêm nước ngay cả khi trời nóng nực.

- Sữa có vị lờ lợ gần giống orezol giúp trẻ được bù đắp đầy đủ điện giải.

- Nếu trẻ chỉ bú sữa đầu sẽ chóng đói và không bụ bẫm do thiếu năng lượng. 

 d) Sữa cuối

- Trông đặc hơn vì có nhiều chất béo và có màu vàng hơn sữa đầu. Chất béo cung cấp năng lượng cho bữa bú và cung cấp thêm cả một số vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K nên cần cho trẻ bú kiệt hết một bên vú mỗi bữa bú để trẻ nhận được đầy đủ lượng chất béo cần thiết. 

- Trẻ được bú sữa cuối sẽ no lâu hơn, đủ giá trị dinh dưỡng và trẻ bụ bẫm hơn những trẻ chỉ bú sữa đầu. 

 LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT TRẺ ĐƯỢC BÚ SỮA CUỐI

- Bầu vú mẹ hết căng, thậm chí xẹp hẳn;

- Sữa trắng đục, đôi khi vàng nhạt là màu vàng của vitamin A;

- Sữa sau nếu vắt ra để 1 lúc sẽ có 1 lớp vàng chất béo nổi trên bề mặt sữa vắt;

- Trẻ no lâu và tăng cân tốt.