Nhật ký của mẹ

Sữa tươi nguyên kem loại nào thì tốt?

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì việc cho bé uống sữa tươi thường xuyên sẽ có tác dụng rất tốt đến sự phát triển chiều cao cũng như trí não của trẻ.

Ở các nước Âu-Mỹ và Nhật Bản, từ lâu sữa tươi đã được đưa vào chế độ dinh dưỡng học đường để tăng cường thể chất cho thế hệ trẻ tương lai.

Tại Việt Nam, giờ đây nhiều ông bố bà mẹ đã quan tâm chọn lựa cho con mình loại sữa tươi tốt nhất với mong muốn con sẽ cao lớn, thông minh. Sữa tươi nguyên kem là một trong số những loại sữa tươi hay được lựa chọn nhất.

Sữa tươi nguyên kem là gì?

Trước tiên chúng ta cần phân biệt được sữa tươi nguyên kem với những loại sữa tươi khác để tránh mua nhầm sản phẩm.

 

Sữa nguyên kem là loại sữa tươi nguyên chất đã qua công nghệ xử lý thanh trùng hoặc tiệt trùng để loại bỏ hết các vi khuẩn có hại cho sức khỏe người dùng. Khác với sữa tươi tách béo, sữa hoàn nguyên,…sữa tươi nguyên kem được giữ nguyên tất cả thành phần dinh dưỡng cũng như lớp váng sữa có trong sữa tươi và do đó hàm lượng chất béo có trong sữa tươi nguyên kem chiếm khoảng 3,5% – 3,7%, cao hơn các loại sữa kia.

Đối với trẻ nhỏ từ 1 tuổi đang trong giai đoạn phát triển mạnh cần được bổ sung nhiều vi chất cũng như năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày của trẻ thì sữa tươi nguyên kem là lựa chọn tối ưu. (lưu ý: đối với những trẻ bị thừa cân, béo phì thì bạn không nên cho trẻ uống sữa tươi nguyên kem mà thay vào đó là sữa tươi không đường hay sữa tươi đã tách béo). 

Video "Trẻ mấy tuổi thì được dùng sữa tươi?"

Các mẹ nên tập cho trẻ nhà mình uống sữa tươi nguyên kem hàng ngày. Nếu trẻ chưa quen uống loại sữa khác ngoài sữa mẹ (nhất là đối với những bé chỉ 1-2 tuổi) thì ban đầu mẹ có thể cho bé uống ít thôi rồi tăng dần lượng lên, đồng thời có thể pha sữa tươi nguyên kem cùng với sữa mẹ để bé làm quen dần với hương vị mới.

Các mẹ cũng chú ý cách bảo quản sữa tươi nói chung và sữa tươi nguyên kem nói riêng cho đúng. Nếu sữa đã được mở ra hay đã pha rồi mà trẻ chưa uống hết thì mẹ hãy cất ngay sữa vào tủ lạnh, để ở nhiệt độ khoảng 3-4 độ C và nên cho bé uống hết trong ngày, không để qua ngày hôm sau. Trước khi cho bé uống thì mẹ hãy để ra ngoài khoảng 15-20 phút cho sữa tươi hết lạnh để tránh trường hợp bé có thể bị viêm họng.

Có những loại sữa tươi nguyên kem nào?

Sữa nguyên kem không chỉ có dạng lỏng mà còn có cả dạng bột

Sữa nguyên kem không chỉ có dạng nước mà còn có cả dạng bột

Sữa tươi nguyên kem có 2 dạng là sữa tươi nguyên kem dạng bột và sữa tươi nguyên kem dạng nước. Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên là đã có thể uống sữa tươi dạng này. Ngoài ra, người lớn muốn tăng cân, bổ sung canxi phòng ngừa loãng xương thì cũng nên uống sữa tươi nguyên kem sẽ rất tốt.

Lựa chọn loại sữa tươi nguyên kem chất lượng tốt cho trẻ

Để có thể chọn mua được loại sữa tươi nguyên kem loại tốt, đảm bảo an toàn thì các mẹ lưu ý chọn mua ở những cửa hàng uy tín, mua những sản phẩm sữa được cấp giấy phép nhập khẩu hay lưu hành của Bộ y tế, không mua sản phẩm sữa trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ dù giá có rẻ hơn đi chăng nữa.

Khi mua sữa, các mẹ nên đọc kỹ thành phần xem đó có đúng là sữa tươi nguyên kem hay không? sữa đã sắp hết hạn sử dụng chưa? bao bì có còn nguyên vẹn, bị rách, hay móp méo không?