Nhật ký của mẹ

Những đứa trẻ được thai giáo và không được thai giáo khác nhau như thế nào?

Nhiều người vẫn chưa tin tưởng tác dụng thai giáo đối với trẻ nhỏ thì thấy rằng sư khá biệt giữa những đứa trẻ được và không được thai giáo cũng không rõ rệt lắm. Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đã nghiên cứu và chứng minh rằng, những đứa trẻ được thai gióa có trí tuệ vượt trội hơn hẳn những đứa trẻ không được thai giáo.

  1. Biết phát âm khá sớm

Từ tháng tứ 2 sau sinh, bé đã có thể nói được một vài âm tiết đơn giản như “E, O”, tháng tứ 4 đã biết nói những phụ âm như “F, M, T”.

Đến tháng thứ 5, 6 những âm thanh mà bé phát ra đã có những ý nghĩa nhất định, ví dụ như khi bé nói “I, ô…” tức là bé đang muốn nói chuyện với cha mẹ, bé biết dùng những tiếng khóc khác nhau để biểu đạy mình bị đau bụng, không vui hoặc nhớ mẹ.

  1. Sớm giao tiếp với người khác

Năng lực giao tiếp dựa trên nền tảng là khả năng sử dụng ngôn ngữ. Sau sinh là khoảng  2-3 ngày, cái miệng nhỏ nhắn xinh sinh của bé đã biết “ọ ẹ” nói chuyện với người lớn.

Khoảng 20 ngày sau, bé biết nhìn vào mặt người lớn và cười rất tươi, sang tháng thứ 2 đã biết nhận mặt mẹ và sang tháng thứ 3, bé đã nhận ra tên của mình là gì.

  1. Ít quấy khóc hơn

Thông thường, trẻ con sẽ khóc khi bị đói, ướt tã hoặc cảm thấy khó chịu trong người, sau khi những nhu cầu đó đã được đáp ứng thì sẽ nín ngay.

Khả năng cảm âm của những đứa trẻ được thai giáo tốt hơn của những đứa trẻ không được thai giáo. Ví dụ, khi bé đang khóc mà nghe thấy tiếng bước chân của mẹ thì nín khóc ngay, hơn nữa, còn dễ rèn luyện được nề nếp sinh hoạt hơn.

  1. Biết nói sớm hơn

Vì thính giác và não bộ của bé được làm quen với âm thanh ngay từ khi còn trong bụng mẹ nên khi được sống trong môi trường ngôn ngữ thuận lợi, bé cũng biết nói sớm hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra, những đứa trẻ thược thai giáo đã biết gọi  “bà mẹ…” từ tháng 9, 10.

Tuy nhiên, nếu việc luyện tập không được tiến hành đều đặn sau sinh thì khoảng 6-7 tháng sau, tác động tích cực của thai giáo cũng mất đi.

Ngoài ra, năng lực tổng hượng của những bé được thai giáo cũng cao hơn hẳn. Ví dụ, bé hiểu được sự khác biệt giữa “có và không” sớm hơn, biết dùng  cử chỉ để biểu thị ý “Cảm ơn”, “ xin chào”,  “ tạm biệt” và luôn tỏ ra rất thông minh, lanh lợi.

Tuy nhiên, cha mẹ đừng cho rằng thai nhi được tiếp thu thai giáo thì sẽ trở thành thần đồng. Trí tuệ là do con người dần dần tích lũy mà có được. Nếu chỉ coi trọng thai giáo mà coi thường sự giáo dục sau khi đứa trẻ được sinh ra thì cũng không có hiệu quả. Tất nhiên, những đứa trẻ được thai giáo sẽ có năng lực học tập tốt hơn những đứa trẻ khác.