Nhật ký của mẹ

Loại thuốc dành cho bé bị rối loạn tiêu hóa

Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ rất dễ gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Dưới đây là những điều cần biết và cần làm khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa:

Trường hợp trẻ bị tiêu chay, táo bón

Khi trẻ dùng kháng sinh nhiều gây ra tình trạng táo bón và tiêu chảy thì nên dùng men vi sinh. Trong đó có chứa thành phần men vi sinh giúp phục hồi các rối loạn hệ vi sinh do sử dụng nhiều kháng sinh gây ra. Nên uống thuốc sau bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ.

 

Trường hợp trẻ đi ngoài phân thối và quánh

Có thể sử dụng men tiêu hóa như neopeptin. Trong neopeptin có chứa men tiêu hóa amylase (men tiêu hóa đường bột), papin (men tiêu hóa đạm) và tinh dầu có lợi cho đường tiêu hóa. Với trẻ em thì nên dùng loại nhỏ giọt (lọ 15ml)

Bạn có thể tham khảo cách chữa như sau. Đầu tiên, bạn sử dụng  men vi sinh cho trẻ uống nhằm mục đích phục hồi lại hệ vi sinh trong đường ruột. Sau khoảng 1 tuần, nếu trẻ đi ngoài phân thối và quánh thì chuyển sang dùng neopeptin để bổ sung thêm đạm và men tiêu hóa đường. Lưu ý uống thuốc giá các bữa ăn. Không uống trước hoặc ngay sau khi ăn.

 

Debridate có thành phần trimebutin maleate. Có tác dụng chính là chữa chứng khó tiêu, rối loạn nhu động ruột ở trẻ nhỏ, hoặc đau bụng quoằn quại. Với những trẻ từ 5 tuổi trở nên thì dùng loại thuốc nước qua phương pháp truyền dịch mỗi lần khoảng 2 thìa cà phê, ngày 2 lần.

Becombion sirô chứa 6 vitamin nhóm B bao gồm: B1 B2 B3 B5 B6 B12 cũng có tác dụng chữa thiếu vitamin nhóm B. Trẻ mắc các chứng suy nhược, ăn không tiêu, thiếu máu, chậm lớn, suy dinh dưỡng. Cho uống ngày 1 thìa cà phê. Để trị tận gốc bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ cần cho trẻ tập thói quen rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn. Hạn chế cho trẻ ngậm tay hoặc gặm đồ vật. Trẻ lớn hơn thì phải đánh răng, rửa mặt sạch sẽ thường xuyên. Vì 60 đến 70% các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa là do việc vệ sinh không sạch sẽ của trẻ

Trẻ trên 2 tuổi phải được tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần. Có thể sử dụng viên kẹo giun quả núi 500mg mebendazol tương đương 1 viên fugacar 500. Không tẩy giun đều đặn khiến trẻ mất chất dinh dưỡng. Cơ thể không hấp thụ đủ chất gây chướng bụng và còi cọc. Bữa ăn của trẻ cần bổ sung nhiều rau xanh vừa làm sạch đường ruột vừa chứa nhiều vitamin và đặc biệt dễ tiêu hóa, hạn chế các chất béo khó tiêu.