Nhật ký của mẹ

Khi bé bị đi ngoài nhiều lần, phụ huynh cần làm gì?

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tiêu chảy nếu không kịp thời chữa trị có thể làm bệnh kéo dài gây suy dinh dưỡng nặng, dẫn đến tử vong. Vì thế, mẹ nên chủ động trang bị kiến thức cần thiết về tiêu chảy để tránh mắc phải những sai lầm khi điều trị và chăm sóc bé trong giai đoạn mắc bệnh, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

 

Triệu chứng thường gặp ở bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Thông thường, trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 0 đến 6 tháng nếu mỗi ngày đi ngoài 5-7 lần, phân đôi khi có nước, hoa cà, hoa cải… Nếu các biểu hiện của trẻ vẫn bình thường, không bị sốt và phân không có mùi thì không sao cả. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng dưới đây, bạn cần đưa trẻ tới các cơ sở chuyên khoa để kiểm tra ngay

  • Trẻ nhỏ đi ngoài liên tục.
  • Phân có mùi, có bọt, có chất nhầy như mũi
  • Trẻ bị sốt cao, chán ăn, mất nước dẫn tới sụt cân
  • Trẻ có biểu hiện của trẻ biếng ăn, mệt mỏi
  • Khi bạn kiểm tra bụng của bé thì bé thường khóc vì đau

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Mặc dù có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy. Nhưng đa phần, trẻ bị tiêu chảy vì 1 trong 4 nguyên nhân chính sau đây:

 

1. Nhiễm trùng đường ruột

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm trùng đường ruột do virus, ký sinh trùng hoặc vi khuẩn. Virus gây tiêu chảy ở một số trẻ có thể tự khỏi và không cần điều trị. Những trẻ bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn có thể được chữa bằng kháng sinh. Các trường hợp trẻ bị tiêu chảy khác là do nhiễm ký sinh trùng có trong nước pha sữa công thức.

2. Dị ứng thực phẩm

Trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với protein có trong sữa công thức, hoặc dị ứng với thức ăn, đặc biệt là thức ăn đóng hộp, khi mẹ bắt đầu tập cho bé ăn dặm, dẫn đến tiêu chảy.

3. Khả năng dung nạp thức ăn kém

Một số trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa khi dung nạp một số loại thức ăn. Dưỡng chất có trong các loại thức ăn này không đi được vào máu mà nằm lại trong ruột, dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu chất, dạ dày khó tiêu hóa, gây nên đau bụng, tiêu chảy.

4. Rối loạn tiêu hóa bình thường

Tiêu chảy thường được xem như hiện tượng rối loạn tiêu hóa bất thường ở trẻ sơ sinh, nhưng thực chất, không phải lúc nào cũng như vậy. Một số trẻ có thể bị tiêu chảy do hệ thống tiêu hóa của trẻ, bao gồm cả đường ruột, lúc này vẫn còn non nớt và nhạy cảm với những thay đổi. Dù chỉ là thay đổi nhỏ từ sữa mẹ chuyển sang sữa công thức cũng có thể làm trẻ bị tiêu chảy. Hay khi lần đầu tiên ăn dặm, bé cũng có thể bị hiện tượng này.

Chăm sóc bé bị tiêu chảy kéo dài

 

Với trẻ còn bú sữa mẹ:

- Nên cho bé bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt, vì sữa mẹ có chứa nhiều kháng thể giúp trẻ chống đỡ bệnh tật
- Mẹ cho bé bú cần ăn uống nhiều chất dinh dưỡng, uống nhiều nước
- Nếu bé đang uống sữa ngoài, cần dừng sữa đang uống khi có dấu hiệu bị tiêu chảy. Thay vào đó, cho bé uống sữa không có đường lactose, sữa có đường lactose đã lên men, hoặc tạm thời giảm lượng sữa đang uống
- Cho bé uống dung dịch oserol bù nước điện giải khi có dấu hiệu mất nước

Với trẻ đã ăn dặm:

- Cung cấp đầy đủ thức ăn dinh dưỡng thịt, cá, trứng, sữa để tăng cường sức đề kháng cho bé
- Tránh sử dụng thức ăn, thức uống quá mặn hay quá ngọt có thể làm tiêu chảy kéo dài
- Cho bé uống dung dịch oserol bù nước điện giải khi có dấu hiệu mất nước