Nhật ký của mẹ

Cách xử kí y tế khi có vật lạ trong tai trẻ

Trẻ bị vật lạ trong tai? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết các bước khám và điều trị khi trẻ bị vật lạ rơi vào tai.

1. Chuẩn bị đi khám

 

 

Nếu không có liệu pháp tại nhà nào gợi ý trên đây có tác dụng, bạn cần phải đến bác sĩ và tìm sự hỗ trợ chuyên môn. Trước khi đến bác sĩ, bạn cần thu thập một số thông tin cần thiết. Đối với đối tượng là trẻ em, bạn nhớ phải hỏi trẻ mọi chi tiết về sự cố trước khi đến bác sĩ. Trẻ có thể chịu kể với bạn hơn là với bác sĩ.

 

 • Quan trọng nhất, bạn nên báo cho bác sĩ biết vật gì đang ở trong tai và thời gian đã bao lâu. Điều này có thể giúp bán sĩ đoán được tình trạng nặng nhẹ ra sao.
 • Bạn cũng cần kể với bác sĩ về những việc xảy ra sau sự cố. Nó có tác động phụ nào không? Bạn có cố gắng lấy dị vật ra không? Nếu có, bạn đã làm thế nào và kết quả ra sao?

Xem thêm "Phương pháp lấy vật lạ ra khỏi tai bé tại nhà"

2. Xem liệu có cần rửa tai không

 

 

Bác sĩ có thể đề nghị rửa ống tai bằng nước hoặc dung dịch muối để loại bỏ dị vật. Đây là một thủ thuật tương đối nhanh và đơn giản.

 

 • Thông thường, bác sĩ dùng ống bơm để bơm nước sạch và ấm vào ống tai.
 • Nếu thành công, mọi vật thể lạ sẽ trôi ra trong quá trình bơm rửa.
 • Không bao giờ nên rửa ống tai tại nhà. Việc này phải được chuyên viên y tế thực hiện.

3. Cho phép bác sĩ dùng nhíp y tế để gắp dị vật ra ngoài

 

 

Tuy nhíp có thể không có tác dụng khi dùng ở nhà, nhưng bác sĩ sẽ có dụng cụ chuyên khoa tinh vi hơn để gắp dị vật ra khỏi tai.

 

 • Một dụng cụ y khoa gọi là phễu soi tai được dùng để soi sáng và thăm dò ống tai, sẽ được sử dụng kết hợp với nhíp y tế. Bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi nhíp bên trong tai và tránh làm tổn thương bất cứ cấu trúc quan trọng hoặc nhạy cảm nào.
 • Bác sĩ sẽ dùng một loại nhíp đặc biệt được thiết kế để dùng trong tai, còn gọi là kẹp forcep, để lấy dị vật trong tai ra một cách nhẹ nhàng.
 • Nếu dị vật là kim loại, bác sĩ có thể dùng một dụng cụ dài có từ tính. Điều này sẽ giúp lấy dị vật ra dễ dàng hơn.

4. Bác sĩ có thể cần dùng giác hút để lấy dị vật ra

 

Một ống nhỏ được đặt vào gần dị vật, tiếp đó lực hút sẽ giúp lấy dị vật ra ngoài một cách nhẹ nhàng.

 • Phương pháp này thường được dùng để lấy các vật cứng như khuy áo hoặc hạt trang sức hơn là các vật hữu cơ như thức ăn hoặc các sinh vật như côn trùng.

5. Chuẩn bị cho phương pháp dùng thuốc an thần

 

 Điều này đặc biệt phổ biến trong trường hợp của trẻ nhỏ và trẻ chập chững tập đi. Trẻ con thường khó bình tĩnh và giữ yên trong quá trình thực hiện các kỹ thuật trên. Thông thường bác sĩ sẽ đề nghị dùng thuốc an thần để ngăn ngừa các cử động có thể gây sự cố và tổn thương cho cấu trúc bên trong tai.

 • Không ăn uống trong vòng 8 tiếng trước khi đến phòng khám nếu bác sĩ có nói đến khả năng dùng thuốc an thần.
 • Tuân theo mọi chỉ dẫn của bác sĩ khi rời phòng khám. Bác sĩ có thể muốn bạn theo dõi biểu hiện của trẻ để đề phòng các biến chứng. Lắng nghe kỹ và hỏi bác sĩ nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào.

6. Tuân theo mọi chỉ dẫn trong trường hợp bị thủng màng nhĩ

 

Thỉnh thoảng dị vật có thể đâm thủng màng nhĩ. Nếu bạn bị thủng màng nhĩ, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị.

 • Các triệu chứng cho thấy màng nhĩ bị thủng gồm đau, khó chịu, cảm giác đầy trong tai, chóng mặt, và chất lỏng hoặc máu chảy ra khỏi tai.
 • Thông thường màng nhĩ bị thủng sẽ tự khỏi trong vòng hai tháng. Tuy nhiên bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng một đợt kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn cũng được khuyên giữ tai sạch và khô ráo trong suốt thời gian chữa trị.

7. Trao đổi với bác sĩ về việc chữa lành tai

 

Sau khi khám, bác sĩ có thể đề khuyến cáo bạn tránh đi bơi hoặc để tai ngâm trong nước trong vòng 7-10 ngày. Điều này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bịt tai bằng dầu khoáng và bông gòn khi tắm vòi sen hoặc tắm bồn.

 • Thông thường bác sĩ sẽ hẹn tái khám trong vòng 1 tuần để đảm bảo tai của bạn lành hẳn, không chảy dịch, máu hoặc đau.

Nên chú ý:

 • Đừng cố gắng dùng ngón tay lấy vật lạ ra. Động tác này thường khiến vật bị đẩy sâu hơn vào trong tai.
 • Vì trẻ nhỏ thường không thể truyền đạt những rắc rối của mình với người lớn, bạn cần biết các biểu hiện của trẻ nếu có vật lạ lọt vào tai trẻ. Quấy khóc vô cớ, đỏ và sưng quanh tai, kéo tai là các biểu hiện cần chú ý.
 • Tìm hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu có các triệu chứng như cảm cúm xảy ra kèm với việc có vật lạ kẹt trong tai.