Nhật ký của mẹ

Cách để bảo vệ thính giác cho trẻ

Thính giác là một trong những giác quan quan trọng nhất — cho phép ta giao tiếp, học tập và thưởng thức âm nhạc hay cuộc hội thoại. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra rằng tai đang tiếp xúc với rất nhiều tiếng ồn gây hại, đặc biệt là trẻ em hàng ngày. Điều quan trọng là phải bảo vệ thính giác khỏi những tiếng ồn và yếu tố gây hại khác.

1. Tìm hiểu bệnh mất thính lực do tiếng ồn

Tiếp xúc thường xuyên hoặc lâu ngày với tiếng ồn lớn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm mất thính lực, mặc dù thực tế là ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh trong trường hợp này.

 • Não bộ tiếp nhận âm thanh nhờ cơ quan hình xoắn ốc ở trong tai được gọi là ốc tai. Ốc tai được bao phủ bởi hàng ngàn sợi lông nhỏ giúp tiếp nhận rung động và biến đổi chúng thành các xung điện được xử lý bởi não bộ. 
Thính lực rất quan trọng

Luôn bảo vệ thính lực trước khi quá muộn

 • Khi tai tiếp xúc với tiếng ồn lớn, những sợi lông nhỏ có thể bị tổn thương, dẫn đến mất thính lực. Dù là những âm thanh ngắn có cường độ cao (như tiếng pháo hoa hoặc tiếng súng) đôi khi cũng gây hại, tuy nhiên nguyên nhân phổ biến nhất là do tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn lớn (nghe nhạc âm lượng quá lớn, làm việc trong môi trường có tiếng ồn lớn).
 • Điều quan trọng là bạn cần hiểu rằng một khi đã mất thính lực thì sẽ không thể lấy lại. Do đó, bạn cần có biện pháp bảo vệ thính giác trước khi quá muộn.

2. Học cách tìm hiểu mức độ nguy hiểm của âm thanh

 Một phần quan trọng khi bảo vệ thính giác là học cách nhận ra mức độ tiếng ồn nguy hiểm tiềm tàng. Sau đó, bạn sẽ biết mình nên tránh tiếng ồn gì. 

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với âm thanh, đặc biệt là âm thanh lớn

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với âm thanh, đặc biệt là âm thanh lớn

 • Tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn trên mức 85 decibel (dB) sẽ làm tổn thương thính giác. Sau đây là cường độ âm thanh của một số âm thanh thông thường:
  • Hội thoại thông thường: 60 đến 65 dB
  • Tiếng xe máy hoặc máy cắt cỏ: 85 đến 95 dB
  • Nhạc ở hộp đêm: 110 dB
  • Nghe nhạc mức âm luợng cao nhất: 112 dB
  • Tiếng còi xe cấp cứu: 120 dB

3. Bảo vệ thính giác của trẻ

 Nếu đang mang thai thì bạn nên tránh tiếng ồn vì thính lực của thai nhi có thể bị tổn thương ngay khi còn trong bụng mẹ. Tương tự, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hộp sọ mỏng và đôi tai đang phát triển nên rất nhạy cảm với tiếng ồn lớn. 

Không nên cho trẻ tiếp xúc với tiếng ồn quá đột ngột

Không nên cho trẻ tiếp xúc với tiếng ồn quá đột ngột

 • Nếu đang mang thai, bạn nên tránh tới những buổi hoà nhạc ồn ào hoặc tiếng ồn nơi làm việc có cường độ 85 dB (mức độ tương đương với động cơ xe máy), nguyên nhân liên quan đến bệnh mất thính lực ở trẻ nhỏ. Tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian mang thai còn là nguyên nhân đẻ non và em bé mới sinh nhẹ cân.
 • Trẻ sơ sinh không nên tiếp xúc với tiếng ồn lớn đột ngột. Tiếng ồn cường độ vượt quá 80 dB là nguyên nhân dẫn tới bệnh mất thính lực và rối loạn lo âu ở trẻ sơ sinh.
 • Trẻ nhỏ có thính lực nhạy cảm hơn so với người trưởng thành, vậy nên nếu môi trường dường như quá ồn ào với bạn thì nó thậm chí còn ồn hơn so với những đứa trẻ. Hãy mua tai nghe bảo vệ hoặc nút tai hoặc tránh những môi trường ồn ào như buổi biểu diễn nhạc rock hoặc hàng ghế đầu trong màn trình diễn pháo hoa.