Nhật ký của mẹ

4 Bước để chuẩn bị cho bé bú đúng tư thế

Bạn có biết làm thế nào là bú đúng tư thế không? Trẻ khi bú đúng tư thế sẽ có lợi cho sức khỏe và lượng sữa trẻ ăn nữa. Nhatkycuame.net sẽ mách bạn 4 bước để cho trẻ bú đúng tư thế nhất.

Trẻ sơ sinh có thể bú ngay khi người mẹ cho trẻ tiếp xúc với bầu vú của mình. Nếu trẻ chưa bú được, các bà mẹ cũng đừng thất vọng. Để cho bú đúng tư thế, cần đặt miệng của trẻ ngặm qua núm vú khoảng 2.5-3.5 cm. Theo cách này, trẻ sẽ bú được nhiều sữa nhất và người mẹ hầu như không cảm thấy đau núm vú.

 Nếu trẻ không mở rộng miệng, người mẹ hãy dùng núm vú của mình cọ nhẹ vào môi dưới của trẻ. Hãy lặp lại hành động này cho tới khi trẻ mở rộng miệng. Sau đó, nhanh chóng áp trẻ vào bầu vú người mẹ sao cho mũi, má và cằm của trẻ đều tiếp xúc được bầu vú người mẹ. Như vậy trẻ sẽ bắt đầu bú sữa mẹ.

 

 Bú đúng tư thế – Cách ẵm để trẻ bú đúng cách

 Trẻ sơ sinh có thể bú ngay khi người mẹ cho trẻ tiếp xúc với bầu vú của mình. Nếu trẻ chưa bú được, các bà mẹ cũng đừng thất vọng. Để cho bú đúng tư thế, cần đặt miệng của trẻ ngậm qua núm vú khoảng 2.5-3.5 cm. Theo cách này, trẻ sẽ bú được nhiều sữa nhất và người mẹ hầu như không cảm thấy đau núm vú.

 4 bước để cho trẻ bú đúng cách

  •  Đặt khuôn mặt và cơ thể của bé đối diện với người mẹ, với phần đầu ngang với bầu vú mẹ.
  • Nhẹ nhàng nâng và giữ bầu vú mẹ bằng các ngón tay ở dưới và ngón cái ở trên, cách xa quầng vú (là quầng thẫm màu xung quanh núm vú).
  • Dùng núm vú chạm nhẹ vào môi dưới của bé cho tới khi bé mở rộng miệng.
  • Nhanh chóng cho trẻ áp vào bầu vú sao cho mũi, má và cằm cùng chạm nhẹ vào bầu vú. Nếu lỗ mũi của trẻ bị che khuất, đẩy mông trẻ lên phía trên và sát vào người mẹ hơn, nhờ vậy đầu trẻ sẽ ngửa nhẹ ra sau.

 

 Tư thế đúng để trẻ bú được nhiều

 Nếu bạn hình dung có thể vẽ một đường thẳng từ tai tới vai rồi đến hông của trẻ thì trẻ của bạn đã ở trong tư thế cho bú đúng cách. Trẻ sẽ ngày càng bú nhiều hơn sau lần bú đầu tiên, bạn nên đổi bên bầu vú mỗi lần cho trẻ bắt đầu bú.

Chuyển bầu vú 

 Để giữ cho việc cung cấp sữa ổn định ở cả hai bầu vú, một điều quan trọng là người mẹ cần luân phiên chuyển bầu vú khi cho trẻ bú. Hãy bắt đầu cho trẻ bú ở bên bầu vú không được bú cuối cùng trong lần cho bú gần nhất. Sau 5 hoặc 10 phút, cố gắng cho trẻ ợ hơi bằng cách cọ xát hoặc vỗ nhẹ vào lưng, sau đó chuyển cho trẻ bú bên bầu vú còn lại cho đến khi trẻ ngưng. Nếu trẻ không chịu bú bên bầu vú còn lại thì hãy cho bé bú bầu vú đó lúc bắt đầu lần bú sau.

 

 Khi người mẹ cần rút núm vú ra khỏi miệng trẻ, việc quan trọng là phải ngừng động tác bú. Người mẹ chỉ cần nhẹ nhàng đút một ngón tay vào khoé miệng trẻ trước khi tách trẻ ra khỏi bầu vú mẹ.

Cách biết xem trẻ đã bú đủ chưa 

 Ngay từ ban đầu, người mẹ sẽ biết con mình bú đủ sữa chưa nếu trẻ ngừng ra phân su (phân màu đen hoặc xanh đen thẫm đặc) sau 4 ngày, và bắt đầu ra phân màu vàng, sệt hoặc dạng hạt từ 3 lần trở lên trong một ngày.

Trong suốt tháng thứ nhất, trẻ sẽ đi tiểu 6 tới 8 lần và đi tiêu 2 lần mỗi ngày. Một khi sữa mẹ trở nên ổn định, trẻ sẽ tăng cân khoảng 18g một ngày trong suốt 3 tháng đầu. Từ 3 tới 6 tháng, tăng cân sẽ giảm dần còn khoảng 14g một ngày.

Những biểu hiện khi trẻ bú tốt 

 Đối với người mẹ điều này thật dễ: bầu vú căng trước khi cho bú và mềm sau khi cho bú. Còn đối với trẻ, đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ bú tốt:

 

  • Ngủ một vài tiếng sau khi bú
  • Cứ 2 tới 3 tiếng lại bú một lần, ít nhất là 8 lần trong vòng 24 tiếng
  • Một lần bú khoảng hơn 10 phút nhưng không kéo dài hơn 1 tiếng (song hãy để trẻ tự quyết định thời gian bú bao lâu mà không cần theo đồng hồ)
  • Tạo cữ bú đều đặn trong ngày
  • Bú đều cả 2 bầu vú
  • Tỏ vẻ thỏa mãn và không còn đói sau khi bú